Hacker Attacked Bitcoin again

การโจมตีบิทคอยน์กลับมาอีกครั้ง

นายนักรบ เนียมนามธรรม

กรรมการผู้จัดการ บริษัท nForce Secure

            สกุลเงินดิจิตอล เช่น บิทคอยน์ กลายเป็นสกุลเงินยอดนิยมทั่วโลก ด้วยความคล่องตัวทางการซื้อขายผ่านออนไลน์ และแน่นอนเหล่าแฮกเกอร์ต่างพุ่งเป้าโจมตีทั้งการขโมยกระเป๋าเงินดิจิตอล และรวมไปถึงการเจาะตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอล มีสถิติการขโมยเงินดิจิตอลถึง 950 ล้านเหรียญสหรัฐในปีที่แล้ว ล่าสุดผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอลรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก Binance ซึ่งได้รับชื่อเสียงว่ามีความปลอดภัยสูง โดนแฮกเกอร์โจมตีขโมยเงินบิทคอยน์ไปกว่า 7,000 บิทคอยน์ หรือประมาณ 41 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.2 พันล้านบาท โดยผ่านเทคนิคหลายรูปแบบ อาทิ Phishing, Malware เป็นต้น เพื่อหลอกล่อเอา Code 2FA และ API Key จำนวนมาก ซึ่งทาง Binance ได้ระงับการฝากถอนเงินทั้งหมดแล้ว

ตลาดบิทคอยน์ ดูเหมือนจะตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนัก โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้ว ตลาดบิทคอยน์ร่วงหนักหลังมีข่าวโจมตี Coinrail ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งสกุลเงินที่ถูกขโมยไปมี NPXS, Tron, ICO ของ Pundi X และ Aston X ร่วมด้วย Token ของ Dent รวมสูญเงินไปมูลค่ากว่า 40 ล้านเหรียญสหรัฐ และส่งผลให้ตลาดบิทคอยน์สะเทือน ราคาร่วงลงอย่างหนัก

อย่างไรก็ดี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีข่าวแฮกเกอร์โจมตี Bithumb ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลชื่อดังของเกาหลีใต้อีกครั้ง ทำให้สูญเงินไปกว่า 19 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยสกุลเงินที่โดนขโมยไปคือ EOS และ XRP ด้วยการแฮกเข้ากระเป๋าเงินทั้งสองและโอนเงินไปยังแอคเคาท์ของแฮกเกอร์ที่สร้างมาใหม่ จากนั้นจึงโอนออกไปยัง เว็บไซต์แลกเปลี่ยนสกุลเงินอื่น อาทิ Huobi, HitBTC, WB, Exmo ซึ่งการโอนทั้งหมดใช้เทคนิคโอนผ่านแพลตฟอร์มชื่อดังที่ไม่ต้องมีบัญชีผู้ใช้หรือการยืนยันตัวตน KYC ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ และกลายเป็นช่องทางสำคัญในการโอนถ่ายเงินของแฮกเกอร์

เห็นได้ว่าตลาดเงินดิจิตอลยังคงตกเป็นเป้าหมายสำคัญของเหล่าแฮกเกอร์ ซึ่งพยายามพัฒนาเทคนิค วิธีการต่างๆ เพื่อขโมยเงินเหยื่อผ่านทุกช่องทาง แน่นอนความปลอดภัยที่ผู้ใช้คาดหวังจากเหล่าผู้ให้บริการทั้งหลายจึงกลายเป็นโจทย์ที่ผู้ให้บริการต้องรีบแก้และพัฒนาปรับปรุง แต่ไม่ใช่แค่ผู้ให้บริการ ผู้ใช้อย่างเรา คือ ช่องทางอันโอชะที่ส่งผ่านภัยร้าย ด้วยวิธีการหลอกลวงต่างๆ จนกลายเป็นถนนบายพาสให้แฮกเกอร์เข้าขโมยหรือโจมตีเราหรือระบบในที่สุด สิ่งเดียวที่จะช่วยผู้ใช้อย่างเรา คือ สติ ความรอบครอบในการ คลิก ติดตั้ง ดาวน์โหลด สิ่งต่างๆ เพราะทุกคลิกของคุณบนโลกออนไลน์อาจนำหายนะมาให้หากเราไม่ระวัง